Tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Có nên mua không?

Tai nghe là thiết bị không thể thiếu đối với người dùng điện thoại hoặc laptop. Hiện nay, một số hãng đã trang bị công nghệ chống ồn chủ động ANC trên tai nghe của họ. Vậy tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Hãy cùng Cowin Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Hiểu về công nghệ chống ồn trên tai nghe

Tại sao tai nghe cần chống ồn?

Trong nhiều trường hợp sử dụng tai nghe để giải trí hay học tập, tiếng ồn và tạp âm từ môi trường xung quanh như tiếng còi xe, tiếng nói chuyện, tiếng công trường thi công,… sẽ lọt vào tai bạn làm lấn át cũng như giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe.

chống ồn hoàn hảo trên máy bay
Tai nghe ANC chống ồn hoàn hảo trên cabin máy bay

Để tạm thời khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều kiểu tai nghe chống ồn giúp người dùng cảm nhận âm thanh tốt hơn mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Có những loại chống ồn nào?

Công nghệ chống ồn trên tai nghe được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

2. Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Khái niệm

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.

chống ồn chủ động là gì
ANC là cụm từ viết tắt của Active Noise Cancelling hay còn gọi là chống ồn chủ động

Lịch sử ra đời

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20. 

lịch sử phát triển của chống ồn
Dick Rutan và Jeana Yeager sử dụng tai nghe ANC từ Bose để giảm tiếng ồn máy bay và bay vòng quanh trái đất

Tuy nhiên, vào năm 1934 nhà phát minh người Đức Paul Lueg đã đăng ký bằng sáng chế lý thuyết về loại bỏ tiếng ồn bằng cách sử dụng nhiễu và tạo ra các vùng tĩnh. Đến những năm 1950, Harry Olsen đã sử dụng công nghệ ANC trong thực tế.

Vào năm 1986, Dick Rutan và Jeana Yeager sử dụng tai nghe ANC từ Bose để giảm tiếng ồn máy bay và bay vòng quanh trái đất. Về sau, tai nghe ANC được sử dụng rộng rãi trong quân đội, hàng không dân dụng và đời sống.

Cơ chế hoạt động

Các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động sẽ tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi mic và loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

Các loại chống ồn chủ động

tai nghe chống ồn ANC bao gồm 3 loại cơ bản
Tai nghe chống ồn ANC bao gồm 3 loại cơ bản

Khử tiếng ồn chủ động với mic bên ngoài tai nghe

Trong cài đặt tiếp liệu, micrô được đặt bên ngoài tai nghe, như vậy mic sẽ nghe thấy tiếng ồn và sau đó ANC xử lý và khử tiếng ồn trước khi gửi tín hiệu kết quả đến loa tai nghe.

Công nghệ khử tiếng ồn này có thể giảm nhiễu tần số cao, lên tới 1222 kHz, tuy nhiên chúng cũng gây ra tiếng ồn nhỏ mà chúng không tự triệt tiêu được.

Khử tiếng ồn chủ động với mic bên trong tai nghe

Với loại này, mic được đặt bên trong cốc tai và phía trước loa, do đó, nó sẽ nghe được tiếng ồn giống chính xác như cách người dùng nghe được, do đó, mic sẽ truyền tín hiệu đến ANC để phản hồi và xử lí tiếng ồn thích hợp nhất. Tuy nhiên, nó lại không thể xử lý tốt với tạp âm ở tần số cao.

Khử tiếng ồn chủ động lai với mic bên ngoài và bên trong tai nghe

Có thể nói đây là cách tốt nhất để giảm tiếng ồn khi kết hợp giữa đặt mic ở cả bên trong và bên ngoài tai nghe Dó đó, chúng có thể khử tiếng ồn ở cả dải tần số dài và rộng.

Phân khúc tai nghe nào được trang bị

Trước 2019, công nghệ chống ồn chủ động vốn được xem như 1 tính năng cao cấp trong giới âm thanh chỉ có tại các dòng tai nghe cao cấp và có giá cả đắt đỏ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đưa công nghệ này xuống các mẫu tai nghe phổ thông có giá dưới 100 USD (2 triệu đồng).

Trong đó phải kể đến hãng âm thanh chống ồn ANC hàng đầu là Cowin với mẫu Tai nghe chụp tai E7 – Xếp hạng Top 1 tai nghe chống ồn ANC bán chạy nhất trên Amazon.

3. Các lợi ích của chống ồn chủ động

Các lợi ích của chống ồn chủ động ANC

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động thực sự rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại nhộn nhịp như ngày nay. Bạn thậm chí có thể sử dụng tai nghe khử ồn để thư giãn, tạo không gian yên tĩnh để đọc sách hay làm việc ở những nơi công cộng chứ không chỉ là nghe nhạc.

4. Phân biệt chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Chống ồn bị động chỉ đơn giản là sử dụng tai nghe In-Ear hoặc EarPad trên headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

chống ồn chủ động và bị động
ANC tiến hành tự xác định và triệt tiêu sóng âm của tiếng ồn xung quanh

Còn chống ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. Vì vậy, ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp hơn, các tai nghe sở hữu tính năng này đều có giá thành cao hơn tai nghe thông thường.

5. Có nên mua tai nghe có chống ồn chủ động không?

Tóm lại, những chiếc tai nghe ANC có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài và mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Vì vậy,nếu bạn làm việc trong studio hoặc những môi trường khá yên tĩnh, có thể bạn sẽ không cần đến chống ồn chủ động. Tuy nhiên, nếu công việc yêu cầu bạn phải đi lại thường xuyên, hoặc bạn cư trú hoặc làm việc bên cạnh một môi trường ồn ào, tai nghe chống ồn chủ động sẽ là một người bạn đồng hành đáng giá.

Xem chi tiết tại.

Source: Điện Máy Xanh

Sản phẩm có tích hợp công nghệ:

Tai Nghe True Wireless Earbuds

Tai Nghe Bluetooth Earbuds COWIN KY06

1.300.000

Tai Nghe True Wireless Earbuds

Tai Nghe Bluetooth Earbuds COWIN KY02 MAX

1.250.000

Tai nghe chụp tai chống ồn chủ động ANC

Tai Nghe Chụp Tai Bluetooth COWIN E7S

1.900.000

Tai Nghe True Wireless Earbuds

Tai Nghe Bluetooth Earbuds COWIN KY03

1.350.000

Tai nghe chụp tai chống ồn chủ động ANC

Tai Nghe Chụp Tai Bluetooth COWIN E9

3.900.000

Tai nghe chụp tai chống ồn chủ động ANC

Tai Nghe Chụp Tai Bluetooth COWIN E7 MAX

1.900.000

Tai Nghe True Wireless Earbuds

Tai Nghe Bluetooth Earbuds COWIN KY09

1.300.000

Tai Nghe True Wireless Earbuds

Tai Nghe Bluetooth Earbuds COWIN KY02

1.200.000

Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *